ผู้ที่ใส่ฟันปลอมต้องรับประทานอาหารอย่างไร และควรดูแลฟันปลอมอย่างไรบ้าง

Share Post:

ฟันปลอม

ฟันปลอมเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการรับประทานอาหารอย่างดีสำหรับผู้ที่สูญเสียฟัน หรือผู้สูงอายุ แต่ในช่วงแรก ๆ ที่พึ่งจะทำฟันปลอมมา อาจจะต้องมีการเลือกรับประทานอาหารอยู่บ้าง ไม่ควรทานอาหารที่ยากต่อการบดเคี้ยวมากจนเกินไป ซึ่งอาหารเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง Dental Life จะมาแบ่งปันให้ทุกท่านได้ทราบในบทความนี้

อาหารทานง่าย สบายฟันปลอม

ในช่วงแรกที่ทำฟันปลอมมานั้น อาหารที่เหมาะสมในการทานจะต้องเป็นอาหารที่ไม่แข็ง และไม่เหนียวจนเกินไป เช่น

– โจ๊ก หรือข้าวต้ม เป็นอาหารที่ทานง่ายมาก ซึ่งแทบจะไม่ต้องใช้แรงในการบดเคี้ยว แต่ในส่วนของเนื้อสัตว์อาจจะหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ หรือบด เพื่อให้ง่ายต่อการเคี้ยวมากที่สุด

– ปลานึ่ง เนื้อปลาเมื่อนำไปนึ่งจะทำให้สามาถเคี้ยวได้ง่ายขึ้นมาก เพราะจะมีเนื้อที่นุ่มขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นเมนูที่มีไขมันต่ำ ไม่ต้องกังวลเรื่องความอ้วนอีกด้วย

– เมนูจากเต้าหู้ อีกหนึ่งเมนูที่ดีต่อสุขภาพ และมีให้เลือกหลายเมนู เช่น เต้าหู้ทรงเครื่อง เต้าหู้เย็น หรือจะเป็นอาหารว่างอย่าง เต้าหู้นมสด ก็ได้ แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

– ซุป ซุปเป็นอาหารที่ทานง่ายมาก เหมาะสำหรับผู้ที่ทำทันตกรรมมาใหม่ ๆ ทุกรูปแบบ เพราะเป็นอาหารที่ไม่ต้องเคี้ยว สามารถกลืนได้เลย แต่การทานซุปเพียงอย่างเดียวอาจจะไม่อยู่ท้อง อาจจะมีการทานคู่กับขนมปังโดยการนำมาจุ่มกับซุ่มเพื่อให้อ่อนขึ้น และง่ายต่อการเคี้ยวมากขึ้น

ฟันปลอมมีดูแลอย่างไรบ้าง?

การทำความสะอาดฟันปลอมจะขอแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ ฟันปลอมแบบถอดได้ และฟันปลอมแบบติดแน่น โดยแต่ละแบบมีวิธีดูแลดังนี้

ฟันปลอมแบบถอดได้

การทำความสะอาดฟันปลอมแบบถอดได้แบ่งได้ 3 แบบด้วยกัน ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละท่าน นั่นคือ

– ทำความสะอาดด้วยแปรงขนนุ่ม ควบคู่กับการใช้ยาสีฟันแบบครีม และหลังจากที่แปรงเสร็จแล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ข้อสำคัญคือไม่ควรใช้ยาสีฟันแบบผง เนื่องจากะจะทำให้ฟันปลอมที่เป็นพลาสติกสึกได้ไวกว่าเดิม

– ทำความสะอาดด้วยแปรงขนนุ่ม ควบคู่กับการใช้สบู่ หรือน้ำยาล้างจานก็ได้ และหลังจากนั้นต้องล้างออกด้วยน้ำสะอาดให้หมด

– สำหรับฟันปลอมที่ผ่านการใช้มาระยะหนึ่งจนทำให้มีคราบสีน้ำตาล หรือคราบที่กำจัดยาก สามารถทำความสะอาดได้โดยใช้เม็ดฟู่แช่ฟันปลอมเพื่อทำความสะอาด

ฟันปลอมแบบติดแน่น

การทำความสะอาดฟันปลอมแบบติดแน่น สามารถทำความสะอาดเหมือนการแปรงฟันทั่วไป เพราะฟันปลอมแบบนี้จะติดอยู่กับปากของเราเลย ถอดออกมาไม่ได้ แต่อาจจะต้องมีการดูแลที่สะอาดมากกว่าเดิม อย่างเช่น หลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว ควรแปรงฟัน และใช้ไหมขัดฟันเพื่อทำความสะอาดทุกซอกทุกมุม
Dental Life ยินดีให้คำปรึกษาทุกท่านที่มีความประสงค์จะทำฟันปลอม เราดูแลโดยทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง รับรองได้ว่าฟันปลอมที่ท่านได้รับ มีคุณภาพ ปลอดภัยแน่นอน

เด็นทัลไลฟ์ คลินิก

410 /118 ซอยรัชดาภิเษก 22 ถนนรัชดาภิเษก

แขวงสามเสนนอก เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

โทร : 02-938-9178, 083-070-5955

Line : @dentallife

Stay Connected

More Updates