บทความ

ฟันห่าง

เสียความมั่นใจเพราะฟันห่าง! รักษาได้ด้วยการอุดฟัน

ฟันห่างคืออะไร? ฟันห่าง คือ ลักษณะของฟันที่มีช่องว่างระหว่างฟันที่เห็นได้ชัด ซึ่งฟันห่างสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ อาจเป็นเรื่องของความผิดปกติในช่องปาก หรือพฤติกรรมการใช้ชีวิตต่าง ๆ เช่น  พฤต

Read More
รีเทนเนอร์

วิธีการดูแลรักษารีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์ (Retainer)  คืออะไร รีเทนเนอร์ (Retainer) คือ เครื่องมือที่ช่วยคงสภาพฟันหลังจากการจัดฟันเสร็จเรียบร้อยแล้ว คนไข้จำเป็นต้องมีการสวมใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอตามคำแนะนำของทันตแพทย์อย่างเ

Read More
เหล็กจัดฟัน

3 วิธีช่วยให้เหล็กจัดฟันไม่หลุด อยู่กับเราไปนาน ๆ

เหล็กจัดฟัน คือ อุปกรณ์จัดฟันแบบลวด สำหรับผู้ที่ต้องการเสริมสร้างความมั่นใจให้ตนเองผ่านรอยยิ้ม หรือแก้ไขปัญหาความผิดปกติในช่องปาก เช่น การสบฟันที่ผิดปกติจนส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น ไม่สามารถบดเ

Read More
ปุ่มประดูก

เช็คง่าย ๆ ว่าเรามีปุ่มกระดูกในช่องปากหรือไม่ ด้วยวิธีนี้

ปุ่มกระดูกในช่องปาก คือการเติบโตของผิวกระดูกที่หนาตัวอย่างช้า ๆ จะโตขึ้นเรื่อย ๆ และจะหยุดโตไปเองเมื่อถึงขนาดหนึ่ง ซึ่งถือเป็นการเติบโตที่ปิดปกติ บางรายอาจพบเพียงแค่ก้อนเดี่ยว ๆ หรือบางรายอาจพบเป็นกลุ

Read More
ปุ่มกระดูก

ตกแต่งเหงือก ปลูกเหงือก น่ากลัวไหม? ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง?

การตกแต่งเหงือก หรือ ปลูกเหงือก คือการรักษาเหงือกที่มีปัญหาต่างรูปแบบกันไป โดยการตกแต่งเหงือกจะช่วยในรายที่มีเหงือกมาก ไม่สวยงาม เนื้อเหงือกที่มีจำนวนเยอะจนเกินไป ต้องการตัดเหงือก และตกแต่งเหงือกให้สว

Read More

ฟันปลอม จำเป็นอย่างไร? รู้และเข้าใจการใช้ฟันปลอมอย่างถูกวิธี

ฟันปลอม คือ ทันตกรรมประดิษฐ์ที่สร้างขึ้นมาทดแทนฟันแท้ที่สูญเสียไปจากอุบัติเหตุ หรือโรคโรคปริทันต์อักเสบที่เกิดขึ้นในช่องปาก การสวมใส่ฟันปลอมจึงจำเป็นอย่างมาก เพราะการสูญเสียฟันแท้ นอกจากจะทำให้เสียบุค

Read More

ฟันปลอมมีกี่แบบ? เลือกใช้ฟันปลอมแบบไหนดี?

ฟันปลอม คือฟันสังเคราะห์ที่มาทดแทนฟันจริงที่สูญเสียไป ทั้งจากอายุขัยของฟันที่หมดลงในบางรายของผู้ป่วย หรือจากอุบัติเหตุที่จำต้องสูญเสียฟันแท้ไป แม้ฟันปลอมอาจต้องใช้เวลาในการสร้างความคุ้นเคยในการใช้งาน

Read More
ยิ้มสวย

3 วิธีการขจัดคราบฟันให้ขาวใสมีอะไรบ้าง

การขจัดคราบฟัน คือการทำความสะอาดฟันที่มีคราบสีเหลือง ที่เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น สูบบุหรี่ ดื่มน้ำหวาน ชา กาแฟ หรือแอลกอฮอล์ โดยปกติจะมาสามารถป้องกันได้ด้วยการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง แต่ก็ไม่สามาร

Read More