บทความ

ตกแต่งเหงือก

เหงือกร่น คืออะไร? ตกแต่งเหงือก ปลูกเหงือก ทำแล้วยิ้มสวยขึ้นจริงหรือ?

หากรอยยิ้มที่สวยงาม จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณได้ ฟัน จึงไม่ใช่เป็นเพียงส่วนประกอบเดียวของรอยยิ้มเท่านั้น หากแต่ เหงือก ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องใส่ใจเช่นกัน ปัญหาช่องปากนอกจากเรื่องฟันแล้ว เรื่องเ

Read More
รีเทนเนอร์

ไขปัญหาโลกแตก! รีเทนเนอร์ ต้องใส่นานแค่ไหน

รีเทนเนอร์ (Retainer) คือ เครื่องคงสภาพฟัน ที่ผู้จัดฟันทั้งหมดจะต้องสวมใส่เมื่อถอดเครื่องมือจัดฟันเสร็จแล้ว รีเทนเนอร์จะช่วยคงสภาพฟันที่จัดเสร็จแล้วไม่ให้กลับไปห่าง หรือซ้อนกันเหมือนเดิมอีกครั้ง หลาย

Read More
รีเทนเนอร์

รีเทนเนอร์มีกี่แบบ? แล้วแบบไหนที่เหมาะกับเรา?

สำหรับผู้ที่ทำการจัดฟันกับคุณหมอเสร็จสิ้น จนได้ผลลัพธ์อันเป็นที่น่าพึงพอใจแล้ว เพื่อคงสภาพฟันที่ได้รับการรักษามาให้อยู่กับเราไปได้นาน ๆ ผู้เข้ารับการจัดฟัน จำเป็นจะต้องสวมรีเทนเนอร์เอาไว้หลังเข้ารับกา

Read More
จัดฟันเวลาน้อย

มีเวลาน้อย จัดฟันแบบไหนดีที่สุด?

สำหรับคนที่มีเวลาน้อย ไม่สะดวกเข้าพบทันตแพทย์บ่อย ๆ เพราะต้องทำงาน หรือเดินทางไกล แต่อยากจะจัดฟันเพื่อปรับบุคลิกภาพ และความมั่นใจในตัวเอง ควรจัดฟันแบบไหนดีถึงจะตอบโจทย์ที่สุด?   เด็นทัลไลฟ์ คลินิ

Read More
ตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน

ตรวจสุขภาพช่องปากและฟันได้ที่ไหน? ทันตแพทย์ทำอะไรให้บ้าง?

ตรวจสุขภาพช่องปากและฟัน ก็เหมือนกับการตรวจสุขภาพร่างกายประจำปี เพราะในชีวิตประจำวัน เราใช้ฟันและช่องปากของเราตลอด ทั้งการรับประทานอาหาร ดื่มเครื่องดื่ม ซึ่งพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเหล่านี้สามารถก่อให้เ

Read More
ฟันเหลือง

6 อาการฟันเหลืองที่เจอง่าย! ฟันเหลืองแบบไหน ต้องแก้ไขให้ถูกวิธี

รู้หรือไม่ว่าความกังวลเรื่องฟันที่มีมากเป็นอันดับต้น ๆ กลับไม่ใช่เรื่องปัญหาปวดฟัน ฟันผุ หรือปัญหาเหงือก แต่กลับเป็นเรื่องฟันไม่ขาว หรือฟันเหลือง ที่ส่งผลต่อความมั่นใจ บุคลิกภาพ และปัญหาต่อเนื่องที่ส่

Read More
รักษารากฟัน

รักษารากฟันไม่ใช่เรื่องน่ากลัวอีกต่อไป! รักษาได้ในหนึ่งครั้ง

ฟันของเราประกอบไปด้วยเส้นเลือด และเส้นประสาทเล็ก ๆ มากมายอยู่ภายใน ซึ่งเราเรียกว่า โพรงประสาทฟัน (Pulp Chamber) หากรู้สึกเสียวฟัน หรือปวดฟันอย่างรุนแรง จนไม่สามารถเคี้ยวหรือรับประทานอาหารได้ นั่นอาจเป

Read More
ผ่าฟันคุด

เตรียมตัวอย่างไร? ถ้าต้องไปผ่าฟันคุด

เพราะเราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะเกิดฟันคุดได้เสมอ ฟันคุดคือฟันแท้ (มักจะเป็นฟันกรามซี่สุดท้าย) ที่ไม่สามารถขึ้นได้ตามปกติ แต่จะฝังอยู่ใต้เนื้อเยื่อของเหงือก หรือบริเวณกระดูกขากรรไกร โดยฟันคุดนั้นมีอยู่ 2 ปร

Read More